top of page

มรสุมครั้งสำคัญที่ Baselworld


เป็นไปตามความคาดหมายค่ะ Baselworld 2020 ถูกเลื่อนออกไปอีก 1 ปี จากพิษ COVID-19 เดินตาม Tokyo Olympic 2020 ไปติด ๆ ซึ่งนี่นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของงาน Watch Fair ระดับโลกที่สามารถจัดต่อเนื่องมาร้อยกว่าปี นับตั้งแต่ปี 1917 และไม่เคยแคร์การระบาดของโรค SARs ในปี 2003 หรือแม้แต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สองด้วยซ้ำ แต่กลับต้องมาเลื่อนในปี 2020 นี้


ส่วนใครที่รอลุ้นว่าปีนี้จะมีแบรนด์ไหนออกมาเปิดตัวนาฬิกากันบ้าง ก็คงไม่มีแล้วค่ะ เพราะ 2 ค่ายยักษ์ใหญ่แห่งนาฬิกาสวิสอย่าง Rolex (รวม Tudor) และ Patek Philippe ได้ออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่าจะเลื่อนการเปิดตัวคอลเลคชั่นนาฬิกาใหม่ออกไปอีกระยะหนึ่ง


Rolex at Baselworld


เหตุการณ์นี้เหมือนเป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัดใส่ Baselworld - Watch Fair 100 ปีในตำนาน เพราะเมื่อปีที่แล้ว (2019) Nick Hayek Jr. ก็ยกนาฬิกาทั้งแผงในเครือของตน ออกจากบูทของ Basel World 2019 ด้วยเหตุผลประมาณว่า การเปิดตัวนาฬิกาไม่จำเป็นต้องพึ่งพาช่องทาง Exhibition แบบ Baselworld อีกต่อไป และแอบกล่าวน้อยใจผู้จัดงานว่า เสนออะไรไปก็ไม่ทำ และถ้ายังไม่ทบทวนแก้ไข ก็อาจจะไม่กลับไปใช้บริการอีกเลย ไป Online ก็ได้


แบรนด์นาฬิกาในเครือ Swatch Group ที่สำคัญก็จะมี Omega, Glashütte Original, Breguet, Harry Winston, Blancpain, Jaquet Droz, Hamilton, Mido, Rado, Tissot, Swatch และนาฬิกาแฟชั่นในเครืออีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเอาจริง Mr.Hayak แกคงคิดได้แล้วว่า มันไม่คุ้มที่จะมาเป็นไม้ประดับให้กับ Super Brand อย่าง Patek Rolex AP ฯลฯ ที่ถ้าใครเคยไปเยี่ยมงานนี้สักครั้ง คงอาจจะแอบรู้สึกแบบนั้นเช่นกัน และแม้แต่ในวงการ Online คนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยจะสนใจนาฬิกาอื่นใด นอกจากสามเทพนั่นอยู่แล้ว ถึงไม่มีงาน Baselworld ถ้า Rolex, Patek แจ้งข่าวว่าจะเปิดตัวอะไร พวกเราก็กด Refresh กันรัว ๆ ในหน้าเวปของแบรนด์นั้นกันอยู่แล้ว


ลัดดาจำนาฬิกา Swatch Group ที่เปิดตัวใน Baselworld ได้ฮือฮา จนทุกคนรู้จักได้แค่เรือนเดียวจริง ๆ นั่นคือ Omega Dark Side of the Moon นอกนั้นก็อาจจะมี Swatch Sistem51 นาฬิกาจักรกลเรือนแรกของ Swatch นอกนั้น ทุกอย่างก็อาจจะอยู่ในภาพที่ลางเลือนมากจริง ๆ ค่ะ


และถามว่า Rolex เปิดตัวนาฬิกาใหม่ทุกเรือนใน Baselworld หรือเปล่า ก็บอกได้เลยว่า ไม่ เพราะปี 2014 Rolex ก็เปิดตัวนาฬิกาในตำนาน Rolex SeaDweller DeepSea D-Blue Ref.116660 ทางหน้าเว็ปของ Rolex นอกเทศกาล Baselworld มาแล้ว (คือช่วงวันที่ 4 สิงหาคม 2014 หลังงาน Baselworld 5เดือน) ลัดดายังจำช่วงเวลานั้นได้ดี เพราะนั่งดูเว็ป Rolex อยู่ดี ๆ DeepSea D-Blue ก็โผล่มา


นั่นแปลว่า สิ่งที่ Mr.Hayek พูดก็มีเหตุผล การเปิดตัวนาฬิกาทุกวันนี้ช่องทางที่สำคัญอาจจะไม่ใช่งาน Exhibition แบบ Baselworld และการไม่มี Swatch Group อยู่ในงานก็ทำให้งาน Baselworld ปี 2019 มีขนาดเล็กลงไปถนัดตา และลดเวลาในการจัดลง 1 วันด้วย


ทีนี้เราต้องมาดูว่า ปี 2021 เมื่อเรารับมือกับ Covid 19 ได้ระดับนึง พฤติกรรมของคนที่ต้องอยู่บ้านและใช้ชีวิต Online กันมานานจนปรับตัวได้แล้ว จะให้ความสำคัญกับการเปิดตัวงาน Baselworld อีกไหม
เพราะปัญหาหนึ่งของงาน Basel ที่ลัดดาสัมผัสได้ อารมณ์มันจะต่างจากงาน MotorShow เพราะผู้เข้าร่วมงานแทบจะไม่มีโอกาสได้สัมผัสตัวนาฬิกาจริง ๆ Visitor ทั่วไปจะได้แต่มองผ่านตู้กระจก และไม่สามารถซื้อ หรือ pre-order อะไรในงานได้เลย คนที่จะได้สัมผัสนาฬิกามักจะเป็นคนทำสื่อ และลูกค้าที่มี Reference พอสมควร ถึงจะได้ลองทาบก่อน ซึ่งการเปิดตัวนาฬิกาหลายแบรนด์ในบ้านเรา ทำได้ดีกว่า Basel มาก หลายแบรนด์ก็มักจะเชิญลูกค้ามาเลี้ยงดูปูเสื่อดื่มไวน์ แล้วก็ให้ลองใส่นาฬิกากันอย่างชื่นมื่น


ซึ่งถ้าคุณไม่ใช่คนในสื่อ แต่อยากไปหาประสบการณ์เมืองชนบทแบบ Basel ก็ไปได้ค่ะ แต่ถ้าไม่เช่นนั้นแล้ว งาน Basel ถ้ายังคงจัดกันแบบเดิม ๆ เหมือนทุกปี คนทั่วไป ถึงจะไม่มีโอกาสได้ไป ก็เหมือนจะไม่ได้พลาดอะไรไปนะคะ

Credit

www.baselworld.com

www.hodinkee.com

www.professionalwatches.com


Comments


Featured Posts
Recent Posts
bottom of page