top of page

IWC BIG PILOT’S HERITAGE Ref.IW510301 Limited 1,000 เรือน Titanium


แฟน ๆ IWC โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่ม Pilot's Watch อาจจะผ่านตานาฬิกากลุ่ม Big Pilot มาบ้าง หลายคนถึงกับชงักในความใหญ่โตของนาฬิการุ่นนี้ ซึ่งมันมีเหตุผลว่าทำไมต้องทำใหญ่ขนาดนี้ และเม็ดมะยมทำไมต้องบานเป็นเห็ดแบบนั้น ย้อนกลับไปช่วงต้นทศวรรษที่ 40 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 IWC ได้สร้างนาฬิกา Beobachtungs-Uhren (Beobachtungs = Observation, Uhren = Watch) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า B-Uhr เพื่อเข้าประมูล "เครื่องบอกเวลาสำหรับนักบิน" หรือพูดง่าย ๆ นาฬิกานักบิน ภายใต้สเปกเฉพาะกิจให้กับกองทัพเยอรมันนี นาฬิกาทรงกลมขนาดใหญ่ ที่ต้องสามารถไขลานได้แม้ขณะที่คุณใส่ถุงมือเอสกิโม และขนาดหน้าปัดใหญ่ถึง 55 มม เพราะต้องสวมนอกถุงมือกันหนาวขนสัตว์ที่หนาเป็นพิเศษ และต้องสามารถมองเห็นได้แม้สภาพอากาศทัศนวิสัยเป็นศูนย์ เนื่องจากเครื่องบินสมัยก่อน ไม่มีหน้าต่างปิดรอบห้องนักบิน พูดง่าย ๆ คือต้องบินกันเหมือนขับรถเปิดประทุน แต่อุณหภูมิแถบยุโรปนั้นไม่เหมือนฝั่งบ้านเรา คือหนาวสุดขั้วยังไม่พอ การบินที่เพดานบินระดับสูงจากพื้นหลายพันเมตร อุณหภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง จะมาพร้อมกับกระแสลมแรงไม่ต่ำกว่าความเร็วของเครื่องบิน ทำให้อุปกรณ์ที่อยู่บนนั้น จำเป็นต้องทนต่อสภาพแวดล้อมสุดทรหดแบบ Wind Chill Factor ขั้นสูงสุดแต่เครื่องบอกเวลานี้ยังคงต้องสามารถใช้งานได้ปกติ ในการประมูลครั้งนั้น IWC เป็นผู้ชนะการแข่งขันจากบริษัทที่เข้าแข่งทั้งหมด 5 ราย (ซึ่งรวมถึงเทพแห่งฝั่งนาฬิกาชั้นสูงของเยอรมันนี A.Lange&Sohne ด้วย) ผู้ชนะต้องผลิตเครื่องบอกเวลาที่มีสเปกสุดโต่งนี้ออกมาเพียงประมาณ 1,000 เรือนเท่านั้น จากนั้นเป็นต้นมานาฬิกา IWC U-Bhr จึงเป็นต้นแบบของ IWC Big Pilot แต่ IWC จำเป็นต้องพักการผลิตนาฬิกาที่มีลักษณะเฉพาะตัวนี้ไปถึง 60 ปี จนปี 2002 IWC ถึงกล้านำนาฬิการูปทรงนี้เฉพาะตัวนี้กลับมาสร้างใหม่ แต่ลดขนาดลงเหลือเพียง 46 มม เพราะถ้าผลิตเท่าขนาดดั้งเดิมคงไม่มีใครซื้อเนื่องจากมันใหญ่เกินกว่าจะใส่ได้ ลำพังลดขนาดเหลือ 46 มม ก็ทำให้ตลาดในยุคต้นมิลิเนี่ยมตื่นตลึงไปพักใหญ่แล้ว สุดท้ายก็คลอดออกมาเป็น Big Pilot รุ่นแรก IW500201

ปี 2016 เป็นปีที่ครบรอบ 75 ปีของการถือกำเนิดนาฬิกา B-Uhr IWC จึงได้ออกนาฬิกากลุ่ม Heritage หรือ "ผู้สืบทอดมรดก" จาก คุณปู่ U-Bhr ซึ่ง เขาก็กล้าทำขนาด 55 มม ไทเทเนี่ยมออกมาให้นักสะสมครอบครองจำนวน 100 เรือนเท่านั้น (ซึ่งเราจะไม่พูดถึงตอนนี้ เพราะถูกจองไปหมดแล้ว) และสร้าง Big Pilot Ref.IW510301 Heritage ขนาด 48 มม ออกมาอีก 1,000 เรือน เพื่อให้ล้อกับจำนวนผลิตดั้งเดิมสมัยยุคสงครามโลกครั้งนั้น แต่ใช้สเปกแบบ Big Pilot รุ่นมิลิเนียม ใช้เครื่องรุ่นใหม่ Caliber 59215 ที่ยังคงสำรองพลังงานได้ถึง 8 วันเต็ม ๆ แต่ตัดกลไกลานอัตโนมัติ Pallaton ออก เพื่อให้ระลึกการใช้งานเม็ดมะยมขนาดใหญ่มากในการไขลานแม้ต้องใส่ถุงมือหนาก็ตาม รวมถึงการใช้วัสดุสมัยใหม่ ตัวเรือนไทเทเนี่ยม, กระจกแซฟไฟร์ทรงโค้งเคลือบสารกันแสงสะท้อน มีช่องบอกวันที่เล็ก ๆ ที่ 6 นาฬิกา และใช้วัสดุ Soft Iron หุ้มตัวเรือนชั้นในเพื่อป้องกันสนามแม่เหล็ก รวมถึงเจาะช่องกลมเล็ก ๆ ไว้ดูระดับพลังงานสำรอง 8 วันไว้ที่ด้านหลังตัวเรือนด้วย

จุดเด่นของ Heritage 48 มม ที่เราพบว่ามันแปลกมากคือสายขนาดยาวสุด ๆ ที่ทำเป็นเหมือนสายหนังสองชั้น ที่ร้อยเอาเข็มขัดไว้ด้านนอกสายชั้นที่ 1 และสายขนาดยาวมากน่าจะพันข้อมือขนาดปกติได้สองรอบ จนเราเชื่อว่า ผู้โชคดีที่ได้ครอบครอง 1/1,000 เรือนนี้ ถ้าไม่มีข้อมือขนาดเท่า The Rock คงจะต้องถอดเอาสายนี้เก็บไว้ แล้วเปลี่ยนเป็นสายอื่นที่สั้นกว่านี้แน่นอน

นอกจากนั้นเราขอพูดจากใจจริงว่า Heritage 48mm เป็นนาฬิกา Big Pilot ที่สวยมากที่สุดเรือนนึง จากสีน้ำตาลของหน้าปัดและตัวเรือนไทเทเนี่ยมที่เข้ากันอย่างสุด ๆ และสารเรืองแสงสีคัตสตาทที่เคลือบไว้ทั่วทั้งเข็ม รวมถึงหลักตัวเลข และแม้แต่ วงวินาทีแบบย่อยด้วย การตัดสินใจใช้ฝาหลังปิดไทเทเนี่ยมและเจาะไว้เพียงช่องดูพลังงานสำรองไม่ทำให้เราตัดสินใจยากขึ้นแม้แต่น้อย แต่กลับส่งผลให้มันดูสง่างามยิ่งขึ้นไปอีกเนื่องจากการวางเลเอาท์หน้าปัดดูลงตัวมากขึ้น

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะได้เป็นเจ้าของนาฬิกาเรือนนี้ แต่เราสามารถหาให้ท่านได้ในราคา 495,000 บาท


Featured Posts
Recent Posts