top of page

Patek Philippe 5990/A Nautilus Travel Time Chronograph Nautilus เรือนท๊อปสำหรับคนคิดถึงบ้าน


ตั้งแต่ปลายยุค 70' ดีไซน์เนอร์ชื่อดังแห่งวงการนาฬิกาโลก คุณเจอราด เจนตา (Gerard Genta) ได้แนวคิดการออกแบบนาฬิกามาจากเรือหน้าต่างดำน้ำในตำนาน 'Nautilus' ตั้งแต่รุ่นแรก Ref.3700/1A จนถึงรุ่นล่าสุดปัจจุบัน Ref.5990/1A เอกลักษณ์ที่ไม่เคยหายไป คือหน้าปัดสี่เหลี่ยมทรงมน หรือหน้าต่างเรือ และเข็มบอกเวลาทรง ตอปิโดตลอดมา Nautilus 5990 เรือนนี้พัฒนามาจนถึงจุดที่จัดมาเต็มที่สุดจนได้รหัสท้าย ๆ ของรุ่น (คือเลข 5990) โดยดึงเอาเครื่องรุ่น 'CH 28-520 C' มาจากรุ่นจับเวลา 'เจ้าตาเดียว' หรือ Nautilus 5980 ซึ่งเป็นครั้งแรกของ Nautilus ที่ต้องเพิ่มปุ่มออกมานอกตัวเรือน เพราะไม่สามารถเลี่ยงวิธีอื่นได้แล้ว เครื่องรุ่นนี้จึงมีเอกลักษณ์พิเศษคือปุ่มจับเวลาทรง ป้าน ไว้ที่เลข 1-2 และ 4-5 นอกจากนั้น 5990 ยังไปหยิบเอากลไกบอกเวลา 2 ประเทศที่ Patek เรียกว่า 'Travel Time' ลงไป พร้อมกับเข็มบอกวันที่ในทรงกลมใต้เลข 12 เหมือนยกกลไกนี้มาจาก Aquanaut Travel Time 5164 แต่เอามาคว่ำหัวลงแทน จุดเด่นมาก ๆ 2 จุดของกลไก Travel Time คือ 1 มันมีปุ่มที่ตั้งเวลาประเทศที่สองที่ง่ายที่สุด คือกดปุ่ม เพิ่ม / ลดเวลาได้ทันทีโดยไม่ต้องไปยุ่งกับเม็ดมะยม และระบบวันที่แบบนาฬิกาบอกเวลาสองประเทศยี่ห้ออื่น ๆ Patek ออกแบบให้ปุ่มนี้อยู่ทางซ้ายมือของตัวเรือน เพิ่อลดความผิดพลาดในการเผลอไปกดปุ่มโดยไม่ตั้งใจ และ 2 มันมีช่องบอกสถานะกลางวันกลางคืน แยกจากกัน ซึ่งทำให้ผู้ใช้ไม่หลงว่าเข็มชั่วโมงทั้งสองเข็ม (Local และ Home) เป็นกลางวัน หรือกลางคืน

Patek 5990

การเติมฟังก์ชั่นยอดนิยมสองอย่างคือ กลไกจับเวลา และ การบอกเวลาประเทศที่สอง ทำให้นาฬิกาเรือนนี้พร้อมใช้ราวกับมีดสวิส ภายใต้ตัวเรือนสเตนเลสดั้งเดิมทรงหน้าต่างเรือดำน้ำ แต่ยังติดปัญหาอยู่นิดเดียวคือ กลไก Travel Time ต้องการปุ่มอีก 2 ปุ่ม ทำอย่างไรถึงจะมีปุ่มกดเลือกเวลาประเทศที่สองได้ล่ะ?

คำตอบคือ 5990 มีปุ่ม Travel Time +/- ค่ะ แต่ร้อยทั้งร้อยหลายคนจะไม่ทราบเลยว่าปุ่มที่เพิ่มขึ้นอยู่ที่ไหน แรก ๆ เราเองยังนึกว่ามันต้องใช้เข็มจิ้มปรับเอาแน่เลย เพราะในกล่องมีเข็มจิ้มแถมมาด้วย แต่ไม่เลยค่ะ 5990 แอบใช้ ส่วนของตัวเรือน Nautilus ด้านซ้าย ที่ดูคล้ายบานพับของหน้าต่างเรือดำน้ำ มาทำเป้นปุุ่มสองปุ่มแทน รูปทรงเนียนกับตัวเรือนดั้งเดิมแบบสุด ๆ ซึ่งเป็นการออกแบบที่ลงตัวแบบทำให้ผู้เป็นเจ้าของอมยิ้มได้ ว่าการเพิ่มฟังก์ชั่นสำคัญก็ไม่จำเป็นต้องทำให้นาฬิกาเสียเอกลักษณ์ดั้งเดิมของ Nautilus ไป จนเราแอบคิดไม่ได้ว่าทำไม Patek ไม่ทำปุ่มทรงแบบนี้กับกลไกจับเวลาด้านขวามือไปด้วย

ส่วนสเปกที่เหลือแบบสั้น ๆ ก็คือ บอกเวลา บอกวันที่ (ปรับวันที่อิสระด้วยเข็มจิ้ม) บอกเวลาประเทศที่สอง บอกกลางวันกลางคืนทั้งประเทศบ้านเกิดและประเทศปลายทาง จับเวลาสูงสุด 60 นาที กันน้ำ 120 เมตร ขนาดตัวเรือน 40.5mm (วัดจากขอบตัวเรือนที่เลข 10-4 นาฬิกา) เม็ดมะยมขันเกลียว เปิดฝาหลัง กลไก Cal.CH 28-520 C FUS ชิ้นส่วนรวม 370 ชิ้น ทับทิม 37 เม็ด กลไกอัตโนมัติ พร้อมการขัดแต่งมาตราฐาน Patek Philippe Seal สำรองพลังงาน 55 ชั่วโมง ที่ความที่ 28,800 vph

ราคา 5990 มีจำหน่ายเฉพาะตัวเรือน Stainless Steel เท่านั้นนะคะ อยู่ที่ประมาณ 1.8 ล้านบาท ใครสนใจติดต่อเข้ามาเลย


Featured Posts
Recent Posts
bottom of page